Bánh trung thu chủ yếu có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo. Để có được một chiếc bánh nướng đẹp và đều màu thì yếu tố quyết định là nước đường. Nước đường bánh nướng đạt chất lượng phải là loại sau khi nấu xong phải có màu cánh gián và sánh như mật ong. 

Trong quy trình làm bánh trung thu thì nước đường đóng vai trò quan trọng nhất. Thường thì nước đường bánh nướng phải chuẩn bị trước từ nửa tháng hoặc lâu hơn, nước đường càng để lâu thì màu càng đều và càng đẹp. Quan trọng nhất của nước đường là canh sao cho đủ lửa. Nước đường loãng quá thì bột nhão, vỏ bánh bị chai, đặc quá thì làm cho bột khô, bánh nướng lên sẽ nứt vỏ. 

nước đường cho bánh trung thu
Nước đường cho bánh trung thu (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cho khoảng 1 lít nước đường:

Nước: 600ml

Đường: 1kg – bạn có thể dùng các loại đường tùy thích. Nếu thời gian nấu không lâu thì nên sử dụng các loại đường nâu hoặc đường vàng để khi nấu đường sẽ cho màu sẫm hơn. Ngoài ra có thể sử dụng đườnng cát (trắng), đường mật (thốt nốt),…

Nước tro: 5ml – Sử dụng tro ta hay tro tàu đều được. Nước tro giúp bánh mềm và xuống màu đẹp hơn. Tuy nhiên nếu không chuẩn bị được thì có thể bỏ qua, không sao cả.

Mạch nha: 30ml – không chọn loại mạch nha màu vàng sậm, chỉ sử dụng loại mạch nha có màu trắmg trong. Mạch nha giúp nước đường mềm và có độ sánh.

Nước chanh (hoặc dứa) : 60g – Loại này giúp đường không bị kết tinh lại, bên cạnh đó còn giúp nước đường nấu ra có mùi thơm nhẹ.

Cách làm nước đường cho bánh trung thu nướng:

Bước 1. Nước đun sôi trong nồi có đáy dày thì tắt bếp. Cho đường vào, quấy đều cho đường tan bớt. Sau đó đun đến sôi nước đường thì hạ lửa để nước chỉ sôi lăn tăn, đun trong khoảng 20-30p. Khi sôi nước có khá nhiều bọt, các bạn nhớ hớt hết sạch bọt này nhé.

Bước 2. Chanh rửa sạch vắt lấy nước, giữ vỏ, bỏ hạt. Sau đó cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào nồi đang đun phía trên, cho luôn mạch nha vào cùng bước này nhé. Tiếp tục cho lửa nhỏ, đun sôi lăn tăn trong vòng 15-20p nữa.

Bước 3. Nếu dùng nước tro thì các bạn pha 5ml nước tro cùng 20ml nước rồi đổ vào nước đường, đun thêm 5p nữa là được.

Lưu ý, chuẩn bị một chén nước lạnh và một chiếc đũa, lấy chiếc đũa chấm vào nước đường rồi nhỏ ra chén. Nếu lập tức tan ra hòa với nước là loãng, cần nấu thêm, nước đường lập tức tan ra hòa vào trong nước là nước đường bị loãng, cần đun thêm, còn nếu rơi xuống đáy, không lan ra là nấu quá lâu, cho thêm ít nước nóng vào nấu tiếp đến khi nào thử mà giọt nước đường lan ra hình tròn bẹt là đạt.

Cứ 1kg đường và 600ml nước ban đầu, nấu ra khoảng 1,2kg nước đường thành phẩm là đạt chuẩn, và điều quan trọng nhất cần lưu ý, khi bắt đầu sôi thì tuyệt đối không được khuấy đảo nước đường, điều này sẽ làm nước đượng bị lại đường. Chúc bạn thành công!

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input