1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Dù đã cố gắng làm đúng công thức nhưng sau khi nướng, thành phẩm bánh trung thu của bạn vẫn không xinh đẹp như mong đợi. Tình trạng này là do bạn chưa nắm được kiến thức cơ bản khi nướng bánh, làm cho bánh không đều màu hoặc biến dạng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cần lưu ý để cho ra những sản phẩm bánh trung thu ưng ý nhất.

Khi nướng bánh, cần tuân thủ những nguyên tắc về thời gian, nhiệt độ,… thì quá trình nướnng cũng cần nhiều lưu ý khác. Đôi khi những động tác nhỏ và vô tình như mở lò kiểm tra thường xuyên thôi cũng đủ làm hỏng bánh. Vậy nên, để bánh chín đủ lửa và đẹp mắt, cần tuân thủ những nguyên tắc như sau:

1. Làm nóng và kiểm tra lò trước khi nướng

kiểm tra lò trước khi nướng

Nếu đưa bánh vào rồi mới bật lò thì sẽ làm phần mặt ngoài của bánh bị nở không đồng đều với phần bên trong, bánh dễ bị sống cho nên trước khi đặt bánh vào lò nướng cần làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút. Kiểm tra xem lò nướng có nhiệt độ ổn định và giữ nhiệt tốt hay chưa, đồng thời kiểm tra rãnh đặt khay nướng có đúng vị trí mà nhiệt độ tỏa ra nhiều nhất, nếu chưa thì đặt lại cho đúng nhé.

2. Cân chỉnh vị trí đặt bánh

Cân chỉnh vị trí đặt bánh

Vị trí đặt khuôn bánh sẽ giúp nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh tình trạng bánh chín không đều hay bị cháy mặt bánh. Nếu bạn đặt khay nướng không chính giữa mà cao hơn sẽ dễ cháy mặt trên do tiếp xúc gần với lửa trên, hay thấp quá dễ cháy mặt dưới. Khi đặt bánh vào lò hãy chú ý đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò là được.

3. Cài đặt nhiệt độ và thời gian nướng 

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn làm bánh thành công là công thức. Do đó, nếu mới học làm bánh các bạn nên chọn loại bánh dễ làm và đã có công thức từ nguồn tin cậy nhé. Bánh trung thu tuy không khó nhưng hơi phức tạp, bạn cần chú ý nhiệt độ và thời gian chuẩn. Thời gian nướng tùy theo kích thước bánh, ví dụ như mỗi chiếc 50 -70gram thì nướng 5 – 7phút, hay bánh 100 – 125gram thì nướng từ 8 – 10phút với nhiệt độ 180 – 190 độ C.

Nhiều công thức nướng bánh ở nhiệt độ cao (từ 200 – 220 độ C trở lên), tuy nhiên đối với bánh trung thu nếu nướng ở nhiệt độ này thì chân và mặt bánh bị phù rất nhanh, thành bánh dễ bị cong, lõm vào. Nhiệt dộ có thể thay đổi tùy theo lò, nhưng đa số là 180-190 độ là giữ form bánh tốt nhất.

4. Khi nướng bánh luôn để đồng thời ở chế độ trên và dưới

Nhiều bạn nghĩ rằng để nướng bánh an toàn sẽ nướng thử mặt trên trước xem có đủ nhiệt không rồi nướng mặt dưới sau, tuy nhiên, việc bạn bật một chế độ (trên hoặc dưới) thì các thanh nhiệt được bật của lò sẽ hoạt động bù nhiệt để đạt đủ nhiệt độ bạn cài đặt, nhiệt độ trong lò không đồng đều và mặt bánh tiếp xúc gần với thanh nhiệt sẽ bị cháy.

Lò cần đủ hai lửa trên và dưới, những dụng cụ như lò nướng thủy tinh, nồi nướng, lò vi sóng thuòng chỉ có một lửa, sẽ dễ làm cho bánh chín không đều, mặt cháy mặt còn lại thì sống.

5. Chú ý vào sản phẩm của bạn

Để kiểm tra xem bánh mình nướng đã chín chưa hãy dựa theo kinh nghiệm làm bánh của mình chứ không nên hoàn toàn dựa vào số thời gian của công thức đưa ra. Mỗi lò nướng có công suất khác nhau nên không thể áp dụng hoàn toàn về mặt thời gian cũng như nhiệt độ của công thức cho bánh trung thu mà bạn đang thực hiện. Điều này lúc đầu có vẻ như hơi khó khăn đối với những người mới làm nhưng hãy thử thực hiện trong một vài lần và rút ra kinh nghiệm, chắc chắn sẽ dễ dàng hơn vào những lần sau.

6. Quét trứng lên mặt bánh trước khi nướng lần 2

Dùng đầu chổi nhúng vào hỗn hợp trứng quét bao một lớp bóng và mỏng quanh bánh là được. Không phải quét nhiều thì sẽ ngon hơn hay đẹp hơn, mà ngược lại, quét nhiều sẽ làm mất hoa văn của bánh do có lớp trứng dày trên bề mặt. Nướng lần 2 chú ý nhiệt độ cao hơn một chút và thời gian ngắn hơn một chút so với lần đầu tiên.

 

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input