1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Để làm ra được những chiếc bánh trung thu ngon và đảm bảo chất lượng, người làm bánh cần nắm vững kiến thức về nguyên liệu và phương pháp, một số nội dung cần lưu ý. Tất cả những nội dung trên sẽ được cập nhật trong bài viết dưới đây, tin rằng sẽ mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích.

Không phải cứ hễ bắt tay vào làm là sẽ cho ra những thành phẩm bánh đạt chuẩn và thành công. Nhưng làm thế nào để giảm thiểu sự thất bại xuống mức thấp nhất là vấn đề được đặt ra cho người làm bánh. Để có thể làm được những mẻ bánh trung thu hoàn hảo, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ từ các yêu cầu cơ bản nhất.

1. Nắm vững kiến thức về nguyên liệu

Nếu như phương pháp và qui trình manh tính quyết định sống còn thì kiến thức về nguyên liệu là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua để làm nên bánh thành phẩm đạt chất lượng. Muốn bắt tay vào làm bánh trung thu, cần có sự chuẩn bị thực sự tỉ mỉ và tốn nhiều công sức.

 kiến thức làm bánh trung thu cơ bản

Những nguyên liệu cần dùng để làm ra được mẻ bánh trung thu không quá phức tạp hay hiếm hoi gì, nhưng vì chúng khá là nhiều thứ lỉnh kỉnh và lặt vặt, để qui trình chế biến được thuận lợi thì nên chuẩn bị từ trước. Thêm cả việc có những nguyên liệu cần thời gian sơ chế sẵn, không phải cứ bắt tay vào vài giờ đồng hồ là có thể làm được.

Ví dụ điển hình như nước đường, nước đường là thứ quan trọng nhất tạo nên hương sắc chiếc bánh, nước đường ngon sẽ khiến lớp vỏ bánh ngọt tan lan tỏa trong miệng, vỏ bánh xuống màu đều và đẹp. Cái khó của các bạn là canh sao cho nước đường nấu đạt, nếu đặc quá thì nước đường kẹo dính và quá ngọt, nếu loãng quá thì dễ bị hư và chua.

Nước đường phải được nấu trước khi bắt đầu vào làm có khi cả tháng. Nhiều bạn siêng hơn thì vừa làm xong những mẻ bánh cho năm nay đã nấu nước đường dành cho năm sau để dùng. Ngoài ra, còn có những nguyên liệu cần chuẩn bị trước như mứt bí, mỡ đường,… cũng ngốn thời gian không kém.

Một lưu ý khác, nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn tự tay làm bánh trung thu thì còn một giải pháp nữa. Những thứ kể trên hiện đang được quảng cáo rầm rộ và bán nhan nhản trên thị trường, nhưng đừng vội vàng tin vào các lời đường mật. Hãy cẩn trọng chọn lựa những sản phẩm có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, có địa chỉ đáng tin cậy, có cơ sở đảm bảo uy tín,… để có những chiếc bánh trung thu vừa thơm ngon, vừa xinh đẹp.

Khi chọn sản phẩm làm sẵn, có một số lưu ý như sau:

Chọn nước đường cần chọn loại tốt. Nếu chai nước đường mở ra có khí ga và mùi như rượu là không đạt và đã lên men rượu. Các bạn nên bỏ đi vì nếu tiếc nước đường sẽ làm hỏng cả mẻ bánh. Một số chai nước đường có tinh thể đường dưới đáy thì không sao cả, chỉ cần đổ nước đường ra và bỏ đi chỗ đường cặn dưới đáy.

Với nhân thập cẩm, khi chọn mứt bí, mứt sen nguyên vẹn, ít nứt gãy, trong đều và bám ít đường. Mỡ đường thì các bạn nên tự làm lấy. Khi mua hạt, chú ý kiểm tra hạt không bị mốc, không bị đổi màu là được.

Tương tự với bột, nếu không thể sờ như hạt, hãy ngửi xem bột có mùi lạ không và nhìn màu xem có đúng màu gốc của bột không nhé.

2. Nắm vững phương pháp và qui trình của các công đoạn

Phương pháp và qui trình các công đoạn là yếu tố sống còn làm nên một chiếc bánh trung thu hoàn hảo. Bánh nướng có cách làm của bánh nướng, bánh dẻo có cách làm riêng của bánh dẻo. Nói đơn giản chuyện sên nhân của bánh nướng thôi cũng ít thì vài chục loại, nhiều có đến hàng tram. Nếu không nắm rõ nội dung phương pháp của từng loại bánh có thể làm bạn bối rối và loay hoay trong khi chế biến. Thành phẩm rất dễ bị hư và việc làm của bạn mất thời gian lại còn không hiệu quả.

Ví dụ như nhân bạn làm không đạt, việc bánh méo mó, chảy xệ, vỡ nứt là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hoặc giả như bạn trộn vỏ sai tỷ lệ, thành phẩm ra không chỉ mất cân đối về vị mà còn có thể mất nét, khô nứt, chảy nhão. Chi tiết hơn, ví như nhân thập cẩm, tỉ lệ trộn không chuẩn dễ khiến các bạn không thể vo viên một nhân bánh, khó có thể bao bột và đóng bánh.

Còn chuyện nướng bánh sao cho vừa vặn cũng là một vấn đề, đa số các bạn gặp vấn đề với khâu quét trứng: quét quá nhiều làm vỏ bánh mất nét, quét hỗn hợp quá đặc làm vỏ bánh có vết rạn cho trứng dày nứt ra.

Bánh dẻo làm không đúng qui trình và phân lượng nguyên liệu dễ bị chai bột, nếu quá tay nhào và đóng khuôn xong để vài tiếng dễ mất hoa văn nữa. Công sức mình làm ra đâu ai muốn chúng xấu xí, thô kệch và hương vị bị phê bình… Thế nên, những nội dung về phương pháp và qui trình của từng loại phải tuyệt đối lưu ý. Mỗi loại bánh trung thu khác nhau, sẽ có những công đoạn khác nhau.

Cách làm bánh hiện được cộng đồng mạng chia sẻ khá nhiều. Nhưng để làm ra được một mẻ bánh ngon thì thất bại chắc chắn là không tránh khỏi. Với một người bình thường thì sự thất bại này đến dăm ba lần là quá bình thường luôn. Nếu không tự tin, hoặc muốn làm được nhiều loại bánh trung thu khác nhau, có thể đăng ký một lớp học làm bánh trung thu ở trung tâm đào tạo có uy tín để được chỉ dẫn. Tin rằng với sự đào tạo bài bản, bạn sẽ làm được nhiều loại bánh khác nhau với chất lượng tối ưu.

3. Những lưu ý khác

Có nhiều loại bánh khác nhau vơi nhiều hương vị khác nhau. Thậm chí, có thể biến tấu ra nhiều loại từ những loại truyền thống. Ví dụ như đối với dòng bánh trung thu hiện đại có bánh trung thu mè đen, sen và bơ lạc,… không nhất thiết chỉ có những loại nhân truyền thống.

Trong chế biến, thay vì dùng đường xay, có thể đường gluco để ăn không bị ngán, bị ngấy hay ngọt quá. Trong công thức vỏ có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà, dầu mè giúp vỏ bánh thơm hơn, mềm hơn mà không cần sử dụng baking soda hay nước tro tàu. Lạp xưởng (lạp sườn) thì dùng lạp sườn của Sóc Trăng không phẩm màu, một số nguyên liệu như hạt dưa, hạt điều, hạt sen cũng được chị chọn mua tại nơi uy tín, đảm bảo.

Có thể nói, làm bánh trung thu thực sự là một nghệ thuật đòi hỏi lắm công phu, thời gian và tâm huyết nữa. Nhưng nếu tự tay mình làm ra được những chiếc bánh trung thu thơm ngon xinh xắn cho bản thân và gia đình, chắc chắn sẽ ý nghĩa và giá trị hơn rất nhiều so với việc chạy ù ra chợ mà mua mang về nhỉ?

 

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input