Trung thu – rằm tháng Tám – ngày của sự đoàn viên truyền thống, một nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam sắp đến. Với thị trường bánh trung thu ngày càng rầm rộ và mở rộng, làm thế nào để chọn mua được một cái bánh trung thu ngon đúng điệu mà vẫn đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề được đặt ra…

Phong trào bánh trung thu handmade xuất hiện từ mấy năm trước tuy vẫn còn đang sôi sục khi mùa trung thu năm nay càng đến càng gần, nhưng trên thực tế không phải ai cũng đủ thời gian vào bếp để tự tay làm nên những chiếc bánh cho gia đình. Lựa chọn duy nhất của họ là mua bánh bán sẵn trên thị trường, điều này đáp ứng được nhu cầu nhanh gọn, tiện lợi. Nhưng mặt khác, cũng phát sinh nhiều vấn đề khi mà chuẩn an toàn thực phẩm còn đang làm rất nhiều người băn khoăn.

chọn mua bánh trung thu
Chọn mua bánh trung thu như thế nào là đạt chuẩn? (Ảnh: Internet)

1. Nguy cơ và hậu quả của bánh trung thu kém chất lượng

Nguy cơ bánh kém chất lượng tiềm ẩn ở mọi nơi, từ nguyên liệu đến qui trình chế biến, thậm chí là đóng gói sản phẩm. Nói riêng về nguyên liệu thôi đã đủ mọi nguồn, từ các loại bột, thịt tươi sống, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm cho đến các loại bao đóng gói. Chưa kể đến các công đoạn, qui trình sản xuất từ công nghiệp dây chuyền đến làm thủ công tại hộ gia đình…

Mỗi loại nguyên liệu đều mang trên mình những nguy cơ tiềm ẩn khó lường, như các hóa chất độc hại (chất bảo quản, chất tạo màu cấm sử dụng, chất chống ẩm mốc, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, các phụ gia quá hạn,…) hoặc các vi sinh vật mang mầm bệnh (nấm men, ký sinh trùng, nấm mốc),… Bên cạnh đó còn có các điều kiện vệ sinh không phù hợp của nơi sản xuất, các dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản và đóng gói,… Tất cả đều có thể mang lại những mẻ bánh trung thu kém chất lượng và không lành mạnh.

Hạn sử dụng của bánh chỉ nằm trong khoảng 1-2 tháng. Nhu cầu tăng cao khiến các nhà kinh doanh không ngừng sản xuất bất chấp nguồn nguyên liệu có đạt chuẩn hay không, sản phẩm làm ra có đạt chất lượng hay không. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nên, nếu đã chọn mua bánh trung thu thay vì tự làm, hãy có những lựa chọn thông minh trong đối với sản phẩm bánh trung thu để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Bánh trung thu kém chất lượng
Bánh trung thu kém chất lượng (Ảnh: Internet)

2. Bánh trung thu đạt chất lượng tiêu chuẩn khi có sự bảo đảm của thương hiệu

Nói theo lối mòn, những thương hiệu bánh nổi tiếng rất sợ uy tín bị ảnh hưởng. Đối với những công ty chuyên về thực phẩm thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề khá nhạy cảm. Thế nên, theo lý đó, những thương hiệu bánh lớn, có danh tiếng, vì để bảo vệ thương hiệu của họ, sẽ khó khinh suất trong qui trình làm nên bánh thành phẩm. Mua bánh của những thương hiệu đã được khẳng định phần nào cũng yên tâm hơn, dù cho giá cả có chênh lệch đôi chút.

Mặt khác, bánh trung thu của các thương hiệu nói trên tuy đã được sự kiểm định của cục an toàn thực phẩm, có sự giám sát của các cơ quan y tế nhưng khi mua, người tiêu dùng cần chú ý đến nhãn mác, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng, nhằm tránh mua phải hàng fake, hàng quá date.

Không mua các sản phẩm bán tùy tiện trôi nổi, không nhãn mác, không nguồn gốc rõ ràng, bao bì rách nát, hàng lậu, sản phẩm bốc mùi, dập nát, biến dạng.

3. Các dấu hiệu khác nhận biết bánh trung thu đạt tiêu chuẩn 

Độ bóng của bánh nướng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Bánh bóng quá mức bình thường cho thấy bánh cũ, đã để lâu, hết hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Đối với bánh dẻo thì có phủ bột nhẹ trên mặt bánh, khi ấn vào cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.

Bánh có nguồn gốc rõ ràng: tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.

Bánh được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng trực tiếp, côn trùng, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Bao bì bánh phải còn nguyên vẹn, chữ in rõ, bánh không có màu sắc khác thường, hình dạng méo mó, biến dị, ẩm mốc và mùi lạ.

Khi có bất cứ dấu hiệu sức khỏe bất thường nào sau khi sử dụng sản phẩm, cần đến cơ quan y tế gần nhất để kịp thời xử lý, hỗ trợ chuyên môn.

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input