Trong những năm gần đây, thị trường bánh trung thu tại Việt Nam đã có nhiều biến động lớn. Không chỉ thay đổi về mẫu mã mà nguyên liệu, phương thức sản xuất của bánh trung thu cũng được đổi mới rất nhiều. Và hôm nay bạn hãy cùng hoclambanhtrungthu.com cùng tìm hiểu xu hướng bánh trung thu trong năm 2017 nhé!

Theo ghi nhận, trong 2 – 3 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ bánh Trung thu có xu hướng khởi động muộn hơn cũng như số lượng bánh bán ra giảm nhẹ. Tại thời điểm năm 2016, các sạp bánh chỉ bắt đầu hoạt động mở bán khi qua rằm tháng 7, tức là chậm hơn mọi năm 2 – 3 tuần. Các tiểu thương cũng cho biết, nhu cầu dùng bánh trung thu của mọi người ngày càng giảm, chủ yếu chỉ mua để biếu tặng chứ không có nhu cầu thưởng thức. 

Tuy nhiên, trái với các sạp bánh dã chiến, các tiệm bánh lâu năm lại thu hút được số lượng khách hàng rất đông. Bên cạnh đó, hình thức bán bánh trung thu “handmade” trên mạng cũng thu hút được một lượng khách hàng nhất định. 

Qua đó, ta có thể nhận thấy thị hiếu của thực khách trong những năm trở gần đây thường quan tâm nhiều hơn đến chất lượng cũng như uy tín của cửa hàng, người bán. Ngoài ra, thị trường bánh trung thu ngày càng trở nên đa dạng về hình dáng đến hương vị cũng khiến thực khách lựa chọn những tiệm bánh âu hoặc tiệm bánh gia đình để thay đổi khẩu vị. 

Trào lưu bánh trung thu lạnh chiếm xu thế 

Khác với loại bánh trung thu truyền thống là phải qua gia đoạn nướng hoặc hấp. Bánh trung thu lạnh được làm từ loại bột đặc biệt chỉ cần để tủ lạnh là chín, thời gian để càng lâu bánh sẽ càng chín mềm và dẻo hơn. Nhân của bánh trung thu lạnh cũng rất đa dạng, không chỉ có nhân bánh truyền thống, bánh còn có các loại nhân như chocolate, sầu riêng, mè đen,…

Trào lưu bánh trung thu lạnh chiếm xu thế
Trào lưu bánh trung thu lạnh chiếm xu thế (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bánh trung thu được sáng tạo dựa trên hương vị bánh Âu như: bánh trung thu tiramisu, bánh trung thu kem lạnh, bánh trung thu phô mai, bánh trung thu tỏi đen,…cũng rất được yêu thích.

Bánh trung thu 12 con giáp được ưa chuộng 

Theo chị Nhi (bán hàng online, Gò Vấp) cho biết, tuy bánh trung thu làm theo hình 12 con giáp chỉ mới được bán ra thị trường trong vài năm gần đây nhưng lượng khách tìm kiếm và mua khá đông đảo. Vào dịp năm ngoái, chị và gia đình phải làm liên tục cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Và theo chị Nhi thì năm nay lượng khách tìm mua bánh trung 12 con giáp sẽ tiếp tục tăng cao chứ chưa có dấu hiệu chững lại. Vì không chỉ nhỏ gọn đỡ gây ngán hơn so với các loại bánh trung thu mới 2017 có hình ảnh đáng yêu cũng khiến gia đình có em nhỏ yêu thích.

Nhỏ gọn và đáng yêu là ưu điểm giúp bánh trung thu 12 con giáp được yêu thích.
Nhỏ gọn và đáng yêu là ưu điểm giúp bánh trung thu 12 con giáp được yêu thích. (Ảnh: Internet)

Xu hướng làm bánh trung thu tại nhà 

Trước tình trạng không đảm bảo vệ sinh, an toàn của nhiều nhãn hàng bánh trung thu như hiện, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các tiệm bánh lớn, có uy tín hoặc tự mình làm tại nhà. Đặc biệt vào những năm gần đây, xu hướng học làm bánh trung thu handmade tại nhà nở rộ vì không chỉ đảm bảo an toàn, dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện kinh tế mà việc tự tay làm còn giúp lựa chọn được hương vị phù hợp với các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, các lớp học làm bánh trung thu ngắn hạn tại các trung tâm dạy làm bánh uy tín cũng sẽ giúp các bạn có nhu cầu tham gia để dễ dàng làm bánh tại nhà. 

Cuối cùng, chúng ta có thể dễ nhận thấy xu hướng bánh trung thu năm 2017 sẽ có rất nhiều thay đổi. Không chỉ yêu cầu cao hơn về hương vị, nguyên liệu mà mọi người còn coi trọng quá trình chế biến, sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm. 

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input