Tết trung thu là dịp để mọi người sưởi ấm tình đoàn viên, cùng nhau quây quần tụ họp và mong ước những điều an lành, tốt đẹp. Đặc biệt, trong ngày này, nhất định không thể thiếu bánh trung thu. Những chiếc bánh tròn như mặt trăng đem đến sự tròn vẹn cho mỗi gia đình. Cùng hoclambanhtrungthu.com tham khảo thêm những ý nghĩa của loại bánh này nhé.

Tuy vậy, hiếm có ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của bánh trung thu. Trong thực tế, loại bánh này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Việt Nam đã được truyền bá nét văn hóa này và phát triển nó cho đến tận ngày nay. Dù vậy, có rất nhiều điều xoay quanh món bánh này giúp cho hương vị của bánh khác đi nhiều so với xứ sở Trung Hoa.

 Bánh trung thu mang trong mình ý nghĩa riêng không phải ai cũng biết 
Bánh trung thu mang trong mình ý nghĩa riêng không phải ai cũng biết (Ảnh: Internet)

Người ta kể lại rằng, cuối thời nhà Nguyên có hai vị tướng lĩnh của phong trào khởi nghĩa là Lưu Bá Ôn và Chu Nguyên Chương. Hai người tổ chức tập hợp dân thường vùng lên chống bọn thống trị thời bấy giờ. Hồi đó, để bí mật truyền đạt tin tức và lệnh, người ta nhét thêm tờ giấy chứa thông tin vào những chiếc bánh hình tròn, mỗi chiếc bánh đều cho biết sẽ khởi nghĩa vào ngày trăng sáng dịp rằm tháng 8 âm lịch. Chiếc bánh tròn đó đã trở thành phương tiện liên lạc hiệu quả và rất an toàn. Sau này, người Trung Quốc làm bánh Trung thu vào dịp Rằm tháng 8 để ghi nhớ về sự kiện ấy.

Hiện nay, bánh trung thu tượng trưng cho lời chúc tất cả mọi người một cuộc sống tròn đầy và viên mãn. Vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm, mọi người trao bánh cho nhau. Cả nhà ngồi sum họp, mong những điều an lành, hạnh phúc, cùng nhau cắt bánh, thưởng trà, trò chuyện vui vầy.

Chính vì ý nghĩa đó nên bánh trung thu là một phần không thể thiếu trong ngày lễ tháng Tám hàng năm. Nó cũng là một nét văn hóa đẹp trong ẩm thực người Việt, là món ăn tinh thần mà người người nhà nhà đều biết đến và duy trì cho đến các thế hệ sau.

Những chiếc bánh biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy!
Những chiếc bánh biểu tượng cho sự viên mãn, tròn đầy! (Ảnh: Internet)

Một số loại bánh trung thu hiện nay có thể kể đến bánh nướng truyền thống, bánh dẻo, bánh trung thu rau câu, bánh rau câu nhân flan, bánh  trung thu kem lạnh, bánh khoai lang… Xuất hiện đầu tiên và phổ biến nhất chính là bánh nướng và bánh dẻo. Theo thời gian, người ta đã nghiên cứu thêm nhiều loại bánh trung thu nhằm làm phong phú thêm chủng loại, phong phú thêm lựa chọn cho mọi người. Cho đến nay, đã có hàng chục loại bánh trung thu khác nhau với rất nhiều loại nhân bánh. Điều này giúp cho Tết tháng tám của dân tộc càng thêm nét sáng tạo và đa dạng hơn.

Hầu hết tất cả các loại bánh trung thu đều có hình tròn. Phần khuôn bánh tròn luôn in hình hoa văn để bánh cũng có các hoa văn đẹp mắt, tựa như một đài sen. Hình tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, viên mãn. Ngoài ra, hình dáng này cũng chính là biểu tượng cho mặt trăng trên bầu trời, mong muốn mọi người trong nhân gian có thể tụ họp, đoàn viên với nhau. 

Càng ngày, bánh trung thu càng phổ biến, có hàng loạt cơ sở sản xuất bánh cho ra hàng triệu chiếc một năm. Lại có những bà, những chị và mẹ ở nhà, tự tay làm bánh để dành tặng những người thân yêu trong gia đình. Chính những chiếc bánh tròn nhỏ nhắn này đã giúp dân tộc ta gìn giữ một nét đẹp văn hóa mà thế hệ đi trước đã để lại.

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input