Cứ vào rằm tháng tám âm lịch hằng năm, người Việt Nam chúng ta có truyền thống cùng gia đình, họ hàng quay quần bên nhau đón tết Trung Thu. Như truyền thống này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào lại là một câu hỏi khó với các bạn trẻ hiện đại. Và để giúp các bạn hiểu thêm về một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, hôm nay hoclambanhtrungthu.com xin chia sẻ và tổng hợp những kiến thức của mình qua bài viết sau đây. 

Nguồn gốc của tết Trung thu tại Việt Nam

Cho đến bây giờ, các nhà sử học vẫn chưa thể nhận định chính xác lễ Trung thu bắt nguồn từ nền văn minh nông nghiệp lúa nước hay ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, theo những ghi chép trong sử sách thì chúng ta có thể biết rõ được rằng tết Trung thu đã có được tổ chức ít nhất 2000 năm về trước. Bởi lẽ trong nền văn minh nông nghiệp, các vua chúa cũng như người dân cho rằng mùa màng bội thu chính là nhờ sự ban ơn của các vị thần linh. Và trong đó thần mặt trời và thần mặt trăng là hai vị thần quan trọng nhất trong cuộc sống thời bấy giờ. Để ca ngợi và tạ ơn thần mặt trời, người dân thường cúng mâm cỗ vào dịp mùa xuân, lúc ánh nắng của mặt trời chói chang cũng như bắt đầu vụ mùa mới. Còn để tạ ơn thần mặt trăng, người dân thường làm lễ vào các ngày trăng tròn và sau mỗi vụ mùa. Do đó tết Trung thu có lẽ được bắt nguồn từ những quan niệm tâm linh của người xưa.

Ý nghĩa của ngày tết trung thu
Ý nghĩa của ngày tết trung thu (Ảnh: Internet)

Đồng thời cùng có một số ý kiến cho rằng lễ Trung thu bắt nguồn từ thời nhà Minh tại Trung Quốc vào thế kỷ XIV. Đây la thời kỳ quân Nguyên thống trị Trung Hoa, do đó để khởi nghĩa Chu Nguyên Chương đã cho người thân tín bí mật lồng những lá thư mật trong những chiếc bánh chuyển đến người dân để cùng khởi nghĩa trong ngày trăng tròn nhất năm. Nếu ai đó đồng lòng muốn nổi dậy, thì đêm hôm ấy nhớ treo đèn lồng trước của nhà mình. Và từ đó, thông lệ chơi đèn lồng và ăn bánh trung thu cũng có ý nghĩa như một cách để kỉ niệm tinh thần đoàn kết của người dân Trung Hoa.  Tham khảo thêm: Ý nghĩa của bánh trung thu

Ý nghĩa của dịp tết Trung Thu

Vào thời xưa, sau mỗi vụ mùa lúa bội thu người dân không chỉ làm lễ để dâng lên thần linh, tổ tiên để tạ ơn. Mà còn là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi xong một vụ mùa vất vả. Vì vậy, tết Trung thu chính là dịp để người xưa vui chơi, mở hội giao lưu với nhau hoặc cùng người thân, bạn bè ăn mừng. Không những thế, trong sách trong sách “Thái Bình hoàn vũ ký” có ghi chép một đoạn như sau: “Người Lạc Việt cứ mùa thu tháng Tám mở hội, trai gái giao duyên, ưng ý nhau thì lấy nhau”. Như vậy, lễ Trung thu ở ngày xưa còn là ngày để trai gái kết hôn, nên vợ nên chồng. 

Theo thời gian, lễ Trung thu còn mang thêm ý nghĩa nhân văn nữa chính là ngày để gia đình, người thân đoàn viên sau một thời gian dài. Vì sau khi xã hội phong kiến phát triển, các khoa cử thi hay đi làm ăn xa diễn ra nhiều hơn. Chính vì vậy khi các người con xa xứ để đi làm ăn thường chọn dịp tết Nguyên Đán hoặc tết Trung thu để trở về thăm quê hương. Sau đó mọi người để kỉ niệm thường cùng gia đình chuẩn bị những mâm cỗ nhỏ, bánh trung thu để ăn mừng. 

Trung thu là một ngày lễ lớn ở Việt Nam
Trung thu là một ngày lễ lớn ở Việt Nam (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, Trung thu còn được coi là một ngày lễ lớn với các em thiếu nhi. Vì ngoài thời gian được chơi đùa cùng bạn bè, được rước đèn ông sao và chơi các trò dân gian thì đây còn là cơ hội để các bé ở bên gia đình, người thân cùng nhau ngắm trăng. 

Cuối cùng, tết Trung thu dù bắt nguồn từ nơi đâu thì đây cũng là một truyền thống đẹp, một nét văn hóa rất đáng giữ gìn. Vì vậy hy vọng các bạn trẻ hãy dành thời gian để cùng gia đình thưởng thức những chiếc bánh trung thu hấp dẫn dưới ánh trăng tròn để thắt chặt thêm tình cảm giữa mọi người. 

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input