Tết Trung thu diễn ra vào đúng ngày rằm tháng tám âm lịch (15/08) hàng năm, đây được xem là nét văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng biết sự thật về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết này, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hàng năm, vào đúng ngày 15/08 âm lịch, người Việt lại cùng nhau tổ chức Trung thu (hay còn gọi là tết Đoàn viên), đây cũng được xem là dịp để các thành viên trong gia đình cùng tụ họp với nhau để làm mâm cỗ cúng gia tiên, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động vui chơi cho các em thiếu nhi. Tuy nhiên, cho đến ngày nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết này, mọi người vẫn thường truyền miệng nhau với nhiều sự tích như: vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng dạo chơi, sự tích Hằng Nga và Hậu Nghệ, thỏ ngọc giã thuốc trên cung trăng, hay thân thuộc hơn là sự tích chú Cuội lên cung trăng của Việt Nam… Vậy đâu là đúng? Hãy cùng hoclambanhtrungthu.com tìm hiểu thêm nhé

Tết Đoàn viên
Tết Đoàn viên có nhiều nguồn gốc và ý nghĩa(Ảnh: Internet)

Tết Trung thu – Nguồn gốc và ảnh hưởng văn hóa Đông Á

Trải qua hàng năm lịch sử và bề dày văn hóa, cho đến ngày nay vẫn chưa có tài liệu nào chứng minh rõ ràng dịp tết này được bắt nguồn từ nền văn minh lúa nước tại Việt Nam, hay có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa. Theo đó, có rất nhiều sự tích nói về ngày tết này được lí giải, nhưng vẫn chỉ là sự tích cổ được truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Các nhà khảo cổ cho rằng hình ảnh mặt trăng được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, người Trung Hoa lại cho rằng dịp tết rằm tháng tám bắt nguồn từ thời Xuân Thu. Có nhiều giả thuyết chứng minh rằng ngày tết này có nguồn gốc từ Đông Nam Trung Hoa và đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, đây là dịp lễ mừng thu hoạch được mùa và là dịp nghỉ ngơi sau một vụ mùa bội thu của những người nông dân.

Ngày hội trăng rằm
Ngày hội trăng rằm với nhiều hoạt động tổ chức dành cho các em thiếu nhi (Ảnh: Internet)

Trước đây, người ta thường ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu như trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa, nếu trăng màu xanh hay lục thì sẽ có thiên tai, nếu trăng có màu cam trong sáng thì đất nước luôn thịnh trị.

Ngày nay, dịp tết lớn thứ 3 trong năm này được xem là lễ hội thường niên tại một số quốc gia Đông Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Nhật Bản, Triêu Tiên, đồng thời đây cũng là dịp nghỉ lễ của các quốc gia như Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên Đài Loan và được xem là dịp tết lớn.

Ý nghĩa ngày tết Trung thu

Truyền thống dịp tết Đoàn viên ở Việt Nam có nhiều điểm khác biệt và mang nhiều ý nghĩa đối với trẻ em, theo phong tục của người Việt, cha mẹ sẽ bày cỗ trái cây và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi mừng tết cho các em nhỏ. Đây cũng chính là dịp để cha mẹ, ông bà dành tình yêu thương và sự chăm sóc, đồng thời cho các em được thỏa thích vui chơi, thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon được cha mẹ tặng. Tuy nhiên, ngày nay những chiếc bánh ngon không còn nữa. Tại sao? Nhiều người kinh doanh chỉ suy nghĩ đến lợi nhuận mà không nghĩ đến sức khỏe người dùng. Nếu bạn đang muốn giữ gìn sức khỏe của gia đình bạn một cách tốt nhất thì bạn có thể tham gia các khóa dạy làm bánh trung thu để học được cách sáng tạo ra những chiếc bánh trung thu đep mắt nhé. Ngoài chiêu đãi gia đình thì bạn cũng có thể kinh doanh - nhiều bạn sinh viên hoặc học sinh tận dụng khoảng thời gian này để kinh doanh và thu lại rất nhiều lợi nhuận từ loại bánh này.

dịp để gia đình đoàn viên
Đây cũng là dịp để gia đình đoàn viên cùng nhau thưởng thức chiếc bánh ngon

Ngoài ý nghĩa tết Trung thu với trẻ em, đây cũng là ngày tết thể hiện sự đoàn viên, gắn bó của gia đình. Cũng trong dịp tết này, người ta chuẩn bị những chiếc bánh thơm ngon, loại trà ngon, mâm cỗ dâng cúng tổ tiên, đây được xem là dịp để con cái tỏ lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ. Sau khi đã hoàn tất lễ cúng, mọi thành viên trong gia đình sẽ ngồi cùng với nhau để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh và nhâm nhi li trà ngon trò chuyện vui vẻ. Bánh Trung thu được xem là món bánh không thể thiếu trong dịp tết này và đây cũng là món bánh mang rất nhiều ý nghĩa.

Rằm tháng tám là một dịp tết mang nhiều ý nghĩa to lớn, thể hiện cho sự báo hiếu, biết ơn, dịp tết của tình thân hữu, sự đoàn tụ và yêu thương. Thiết nghĩ, cho dù được bắt nguồn từ đâu thì chúng ta cũng nên cố gắng duy trì và phát triển ý nghĩa cao đẹp. Trên đây là một số chia sẻ về nguồn gốc và ý nghĩa của tết Trung thu, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày tết này. Chúc bạn và gia đình có dịp tết đoàn viên, ấm áp!

 

dangky

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

(*)
Vui lòng nhập họ tên

(*)
Invalid Input

Nhập email đúng định dạng

Invalid Input

Invalid Input

Invalid Input