TIN TỨC

Lucid dream là gì? Điều khiển giấc mơ có hiểm họa gì?

Theo nhiều nghiên cứu, tất cả chúng ta đều đã trải qua hiện tượng mơ sáng suốt. Vậy giấc mơ sáng suốt là gì và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Cùng HOCLAMBANHTRUNGTHU.COM xem qua bài viết này.

Lucid dream là gì?

Lucid dream suốt là những giấc mơ sáng suốt xảy ra khi chúng ta ý thức được rằng mình đang mơ. Khi bạn thức dậy, bạn vẫn nhớ những sự kiện trong giấc mơ cùng với những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Đôi khi bạn thậm chí có thể kiểm soát những giấc mơ sáng suốt bằng cách thay đổi nhân vật, bối cảnh hoặc cốt truyện.

Các nghiên cứu cho thấy 55% mọi người đã từng có ít nhất một giấc mơ sáng suốt trong đời. Nhưng chỉ có 23% số người trải qua những giấc mơ sáng suốt ít nhất một lần một tháng.

Nguồn gốc của Lucid dream

Theo quan niệm Phật giáo, những người theo đạo Phật Tây Tạng và Bonfu thực hành “yoga giấc mơ” để duy trì ý thức trong giấc mơ. Hiện tượng mơ sáng suốt cũng được đề cập trong nhiều tài liệu Hy Lạp cổ đại.

Năm 1913, nhà văn và bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Willem) van Eeden cũng đặt ra thuật ngữ giấc mơ sáng suốt trong bài báo “Nghiên cứu về giấc mơ” của ông.

Nguồn gốc của Lucid dream

Lucid dream tốt hay xấu?

Lợi ích của lucid dream

Lucid dream suốt thường được sử dụng để thực hiện những mong muốn còn dang dở, vượt qua nỗi sợ hãi và chữa lành các bệnh tâm lý, đặc biệt là:

Giảm thiểu ác mộng: Những giấc mơ sáng suốt giúp bạn dễ dàng nhận ra rằng những cơn ác mộng mà bạn đang trải qua là không có thật và học cách thay đổi chúng bằng những hình ảnh trong mơ dễ chịu hơn.
Giảm các triệu chứng lo lắng và căng thẳng:  Học cách kiểm soát giấc mơ sẽ giúp bạn cảm thấy mạnh mẽ và có quyền tự quyết trong giấc mơ của mình.

Lucid dream tốt hay xấu?

  • Tăng khả năng vận động:  Sau khi trải qua giấc mơ sáng suốt, vỏ não trước trán sẽ được kích hoạt, vì vậy giấc mơ sáng suốt có thể giúp người khuyết tật phục hồi một chút về thể chất.
  • Tăng khả năng sáng tạo:  Theo các nghiên cứu gần đây, những người làm công việc sáng tạo có nhiều khả năng rơi vào trạng thái mơ màng hơn nhờ trí nhớ tốt và kỹ năng tưởng tượng của họ. Ngược lại, giấc mơ sáng suốt còn giúp tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của chúng ta.

Tác hại của lucid dream

Bên cạnh những tác dụng tích cực trên, vẫn còn nhiều tranh luận trái chiều xung quanh giấc mơ sáng suốt, chẳng hạn như:

  • Rối loạn giấc ngủ: Các phương pháp hướng dẫn đi vào giấc mơ sáng suốt thường làm rối loạn giấc ngủ của người tập dẫn đến ngủ không đủ giấc và gây ra nhiều hệ lụy như stress hay trầm cảm kéo dài.
  • Mất kết nối với thế giới thực: Việc cuộc sống thực và giấc mơ của bạn thường trùng lặp dẫn đến mất kết nối với bản thân hoặc môi trường xung quanh, gây ra tình trạng “nửa thực tại”. nửa giấc mơ”.

Các cách luyện tập Lucid dream đơn giản

Lặp đi lặp lại một câu trong đầu trước khi ngủ để bộ não có thể “lập trình” những lần lặn của bạn trong quá trình mơ.

Thức giấc rồi quay về giường

Đầu tiên hãy để cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu cho đến khi não bộ hoạt động tích cực, tức là sau khoảng 6 tiếng thì bạn thức dậy. Kích thích não ở giai đoạn này giúp bạn có ý thức trong giấc mơ.

Sau đó tập trung tâm trí vào một việc gì đó trong khoảng 20 phút đến 60 phút rồi cố gắng đi ngủ trở lại. Tại thời điểm này, bạn có thể kiểm soát giấc mơ của mình ở một mức độ nào đó.

Luyện tập trước khi ngủ

Bước 1:  Khi cơ thể mệt mỏi sau một ngày dài, bạn bắt đầu nằm ngay ngắn trên giường.

Bước 2:  Đưa thẳng cánh tay ra và áp sát vào cơ thể, nhắm hờ mắt nhưng tỉnh táo, tránh ngủ ngay.

Bước 3:   Nằm xuống như thể đang ngủ. Khi đó, não bộ sẽ gửi tín hiệu để kiểm tra xem cơ thể đã sẵn sàng cho giấc ngủ thực sự hay chưa bằng những tín hiệu nhỏ như gãi ngẫu nhiên, ngáp, chớp mắt hoặc di chuyển tròng mắt. Bạn nên nằm yên bất kể tín hiệu của cơ thể.

Các cách luyện tập Lucid dream đơn giản

Bước 4:  Sau 20-30 phút nằm ở tư thế này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu đi vào giấc ngủ một cách nghiêm túc. Ngực bắt đầu nặng trĩu, tai bắt đầu nghe thấy những âm thanh lạ, toàn thân cứng đờ không cử động được (được gọi là tê liệt khi ngủ).

Bước 5: Lúc này khi mở mắt ra bạn sẽ bắt đầu thấy ảo giác, đây là thời điểm bắt đầu của một giấc mơ sáng suốt, lúc này bạn có thể thực hành thao tác điều khiển giấc mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *